Barca & Messi: Còn yêu nhau xin... đừng về với nhau!
Tỷ Số Bóng Đá 05-02 12:32

Hy vọng ký hợp đồng với Lionel Messi của Barcelona đã bị giáng một đòn mạnh, sau khi kế hoạch tái cấu trúc tài chính bị La Liga từ chối. Nhưng biết đâu, đó lại là điều hay.

Barca đã trải qua cơn khủng hoảng tài chính tồi tệ trong những năm gần đây. Điều này khiến họ buộc phải để Messi rời câu lạc bộ với tư cách cầu thủ tự do vào năm 2021. Blaugrana cũng không thể thông qua các hợp đồng mới cho những cầu thủ như Gavi, Sergi Roberto và Ronald Araujo.

Ở mùa giải này, BTC La Liga đã yêu cầu Barca phải cắt giảm 200 triệu euro tiền quỹ lương để đáp ứng Luật Công bằng tài chính. Blaugrana đã thực hiện một số "đòn bẩy tài chính" cho phép họ thu về những khoản tiền cần thiết. Tuy nhiên, Sport tuyên bố rằng, La Liga đã từ chối "kế hoạch tái cơ cấu tài chính" ban đầu của Barca. Chủ tịch Javier Tebas đã nói rõ rằng, đội bóng xứ Catalunya cần làm việc nhanh hơn để tuân thủ các quy tắc giống như các đội khác ở Tây Ban Nha.

Nếu không thành công, Barca có thể gặp khó khăn trong việc đăng ký những cầu thủ mà họ muốn ràng buộc với các điều khoản mới – chẳng hạn như tài năng trẻ Gavi, đồng thời gặp bế tắc trong việc mang về những cầu thủ mới. 

Messi đang được liên hệ để có thể trở lại Camp Nou với tư cách cầu thủ tự do vào mùa Hè này. Ngoài ra, HLV Xavi Hernandez cũng được cho là rất muốn bổ sung những cái tên như Ilkay Gundogan và Inigo Martinez vào đội hình toàn sao của mình.

Kế hoạch tái hợp Messi của Barca bị phá sản vì... tiền

Với những diễn biến mới nhất, các kế hoạch của Barca có thể phá sản, đặc biệt là việc chiêu mộ lại Messi. Siêu sao người Argentina sẵn sàng giảm lương để quay lại nhưng tất nhiên mức thu nhập của anh vẫn thuộc dạng "khủng".

Để có thể trả lương cho Messi, Barca sẽ cần phải áp dụng rất nhiều biện pháp tài chính, như chia sẻ tiền bản quyền hình ảnh của anh hay cung cấp nhiều điều khoản ưu đãi khác. Ngoài ra, đội bóng xứ Catalunya cũng sẽ phải giảm lương của các cầu thủ khác và thậm chí là bán bớt vài ngôi sao. 

Nhưng không chỉ vấn đề tài chính, Messi còn khiến cho Barca có thể gặp rối loạn về lối chơi cũng như sự đoàn kết trong phòng thay đồ.

Thực tế là Barca đang có dấu hiệu vượt qua được "nỗi nhớ Messi". Blaugrana đã mất một quãng thời gian chông chênh, sau khi mất đi ngôi sao số 1 trong lịch sử đội bóng. Nhưng bây giờ, họ đang có những bước tiến vững chắc dưới thời HLV Xavi. Đội bóng bây giờ là một tập thể đoàn kết, có sự kết hợp tốt giữa các cựu binh và dàn cầu thủ trẻ, cùng các tân binh chất lượng.

Barca đang chiễm chệ trên ngôi đầu bảng La Liga và gần như sẽ phế truất ngôi vương của Real. Dù thất bại ở các giải đấu cúp nhưng thành công của họ rất đáng được ghi nhận. Việc Messi xuất hiện sẽ khiến mọi kế hoạch, từ chiến thuật đến nhân sự, bị đảo lộn.

Để có chỗ cho Messi, HLV Xavi có thể phải thay đổi vai trò của nhiều cầu thủ. Thậm chí, nhiều ngôi sao đang chơi tốt có thể phải chấp nhận dự bị. Đây là điều không tốt một chút nào. Bởi chưa chắc Messi sẽ giúp Barca chơi hay hơn mà có thể còn tệ đi. Dự án 19 tháng qua đang bắt đầu đơm "trái ngọt" của Xavi có thể phải làm lại từ đầu.

Dự án mà Xavi đang xây dựng tại Barca có thể gặp khó khăn nếu Messi quay lại

Ngoài ra, việc Messi có mặt cũng có thể gây ra những rắc rối không đáng có trong phòng thay đồ. La Pulga có thể không phải là ngôi sao thích kiểm soát mọi thứ nhưng chẳng ai có thể hài lòng khi phải làm cái bóng của người khác. Messi, khi trở lại, sẽ nghiễm nhiên có suất đá chính và thậm chí là băng đội trưởng. Khi đó, chẳng ai dám chắc sẽ không có những sự bất mãn.

Thêm vào đó, với việc phải dồn tiền cho Messi, Xavi sẽ chẳng còn khả năng mang về các tân binh khác. Barca chưa phải là một tập thể hoàn hảo và ông vẫn đang cần bổ sung thêm nhiều vị trí. Nhưng các kế hoạch có thể phải tạm dừng vì Messi.

Và với một siêu sao đã 35 tuổi, liệu các kế hoạch của Barca có thể kéo dài? Không những vậy, bản thân Messi cũng không còn giữ được phong độ ổn định. Anh đã thi đấu tốt hơn nhiều so với mùa đầu ở PSG. Nhưng ở cuối mùa, La Pulga đã sa sút không phanh cùng đội bóng. Và chẳng ai dám chắc, Messi sẽ giữ được phong độ cao trong vài năm tới.

Nói tóm lại, việc Barca không đủ điều kiện chiêu mộ lại Messi có khi lại là một điều tốt. Bởi không phải ai quay lại với "người yêu cũ" cũng đều có một "happy ending" (kết thúc tốt đẹp).

Messi chưa biết tương lai về đâu
Với việc Barca khó có đủ điều kiện chiêu mộ, tương lai của Messi đang rất khó đoán. PSG có vẻ không còn mặn mà ký hợp đồng mới nên nhiều khả năng La Pulga sẽ phải sang Mỹ hoặc Trung Đông. Mới đây, anh bị bắt gặp xuất hiện tại Saudi Arabia. Vẫn chưa rõ siêu sao người Argentina tới đây làm gì nhưng có khá nhiều người tin rằng, anh sẽ đàm phán với 1 CLB thuộc giải VĐQG Saudi Arabia. 


Barca & Messi: Còn yêu nhau xin... đừng về với nhau! - Tỷ Số Bóng Đá
Barca & Messi: Còn yêu nhau xin... đừng về với nhau! Hy vọng ký hợp đồng với Lionel Messi của Barcelona đã bị giáng một đòn mạnh, sau khi kế hoạch tái cấu trúc tài chính bị La Liga từ chối. Nhưng biết đâu, đó lại là điều hay.