HLV Rangnick ra mắt MU: Cả núi công việc, “Bố già” bóng đá Đức có kham nổi?
Tỷ Số Bóng Đá 12-05 14:59

Rangnick có phải “món hời” của MU?

Sau khi đã chán ngán với hệ thống chiến thuật sơ sài và ngây thơ của Ole Gunnar Solskjaer, người hâm mộ MU mừng húm khi thấy ban lãnh đạo bổ nhiệm HLV Ralf Rangnick. Đám đông manucian hào hứng khi nghe nói về nhà cầm quân 63 tuổi người Đức với những mỹ từ như “Bố già” của bóng đá Đức hay một HLV bậc thầy về mặt chiến thuật.


HLV Rangnick ra mắt MU: Cả núi công việc, “Bố già” bóng đá Đức có kham nổi? - 1


HLV Rangnick chính thức bắt đầu nhiệm vụ tại MU

Biệt danh của Ralf Rangnick là "Giáo sư". Ông được mệnh danh là "cha đẻ" của gegenpressing, lối chơi đề cao khả năng gây sức ép cường độ cao khi không có bóng rất nổi tiếng ở Đức và đang vô cùng thông dụng ngày nay. Triết lý bóng đá và khả năng hoạch định chiến lược để xây dựng một đội bóng là điểm được đánh giá cao nhất ở vị HLV này.

Đã thế, Ralf Rangnick còn được cho là người đã khai phá tiềm năng của hàng loạt cầu thủ và HLV trẻ tuổi. Những Thomas Tuchel, Jurgen Klopp hay Julian Nagelsmann ngày nay đều chịu ảnh hưởng lớn từ hệ tư tưởng của Rangnick. Trong khi đó, hàng loạt tài năng trẻ như Haaland, Werner hay trước đó là Firmino, Mane, Kimmich, Konate… được nhà cầm quân lão luyện này phát hiện.

Thế nhưng, mới đây bình luận viên Jamie Carragher có những thông điệp cảnh báo rất đáng chú ý với MU: “Tình hình hiện tại ở MU rất phức tạp, họ chơi bóng thiếu sự ổn định. Vấn đề lớn nhất của Rangnick là làm sao truyền đạt ý tưởng, kế hoạch của ông ấy đến cả đội MU. Tôi cho rằng có 5 đến 6 cầu thủ thường xuyên ra sân của MU không phù hợp với cách chơi mà Rangnick vận hành”.

Mặt khác, theo huyền thoại của Liverpool, bản hợp đồng chỉ kéo dài 6 tháng cũng là trở ngại để HLV Ralf Rangnick có thể gặt hái thành công ở Old Trafford: “Vấn đề là Rangnick chỉ làm việc ở MU trong 6 tháng trên cương vị là HLV. Khoảng thời gian đó là không đủ để ông biến MU trở thành một đội bóng hoàn toàn khác”.

Rangnick giỏi hay không?

Và đặc biệt, tất cả đang tin rằng Ralf Rangnick là một HLV giỏi, nhưng liệu ông có giỏi đến mức như người đời đồn thổi hay không?

Hãy bắt đầu bằng việc MU đang gặp khó khăn như thế nào trong việc xin giấy phép làm việc cho Rangnick, bởi ông đã không làm HLV nhiều trong những năm trở lại đây. Thay vào đó, Rangnick đóng vai trò như một nhà hoạch định, giữ chức giám đốc thể thao của hệ thống các CLB thuộc tập đoàn Red Bull là Salzburg (Áo), Leipzig (Đức) và New York Red Bulls (Mỹ).

HLV Rangnick ra mắt MU: Cả núi công việc, “Bố già” bóng đá Đức có kham nổi? - 3

Vấn đề ở MU có quá nhiều, nhưng HLV Rangnick lại chỉ có 6 tháng để giải quyết

Như vậy, Rangnick đã lâu không làm việc như một HLV thực thụ. Tính từ năm 2011 đến nay, 10 năm qua Rangnick chỉ có 3 giai đoạn làm HLV: Schalke năm 2011, Leipzig mùa 2015/16 và 2018/19. 10 năm nhưng chỉ dẫn dắt có 3 mùa giải, làm thế nào để Rangnick nắm được những thay đổi trong sự vận động không ngừng của bóng đá?

Mặt khác, Ralf Rangnick bắt đầu sự nghiệp HLV từ rất sớm, năm 1983 khi ông mới 25 tuổi. Giai đoạn thành công nhất trong nghiệp cầm quân của HLV Rangnick là thời kỳ dẫn dắt Schalke ở các mùa 2004/05 và năm 2011. Ông cùng đội bóng này giành 3 danh hiệu cúp quốc gia Đức và một lần về nhì ở Bundesliga. Khi làm việc ở Stuttgart, ông giúp đội bóng này vô địch cúp Intertoto vào năm 2000.

Như vậy là quá ít với một đội bóng như MU. Nên nhớ, Rangnick chưa từng dẫn dắt một đội bóng lớn nào trong sự nghiệp dù bắt đầu từ năm 25 tuổi, trong khi năm nay ông đã 63 tuổi. Cách quản trị phòng thay đồ của một đội bóng nhiều siêu sao sẽ là thử thách lớn với ông.

Đã thế, Rangnick gần như gắn bó trọn vẹn sự nghiệp HLV của mình với các đội bóng Đức. Môi trường bóng đá Anh khốc liệt ra sao, làm sao bản hợp đồng 6 tháng có thể giúp Ralf Rangnick làm quen kịp?!
HLV Rangnick ra mắt MU: Cả núi công việc, “Bố già” bóng đá Đức có kham nổi? - Tỷ Số Bóng Đá
HLV Rangnick ra mắt MU: Cả núi công việc, “Bố già” bóng đá Đức có kham nổi? Khi thông tin MU bổ nhiệm HLV Ralf Rangnick bị rò rỉ, người hâm mộ đội bóng này hồ hởi còn các đối thủ e ngại. Bởi ông được đánh giá là HLV bậc thầy về mặt chiến thuật. Nhưng còn sớm để nói đến khả năng thành công của Rangnick.